Floods in San Jose

Đây là những thông tin mới nhất bằng Tiếng Việt về nạn lũ lụt tại thành phố San Jose.

Dành cho Nạn Nhân Lũ Tụt: updated on 3/11/2017

Nhiều cơ quan sẽ tiếp tục giúp đỡ những nạn nhân lũ lụt tại:
Trung Tâm Trợ Giúp – City Hall
200 E. Santa Clara Street (tầng 1)
San José, CA 95113

Monday – Friday
8:00 a.m. to 5:00 p.m

 1. Nếu chưa ghi danh là nạn nhân lũ lụt, không sao hết. Hãy bình tĩnh.
 2. Sẽ có nhiều các cơ quan bất vụ lợi và các cơ quan nhà nước giúp đỡ cho các nạn nhân lũ lụt tại San Jose City Hall. Mỗi cơ quan đều có những dịch vụ và chương trình giúp đỡ khác nhau. Để có được nhiều sự giúp đỡ, các nạn nhân nên ghi danh với tất cả các cơ quan đó.
 3. Ghi danh với Red Cross để được giúp đỡ chung: 408-577-2054
  Ghi danh với Sacred Heart để có thể nhận được trợ giúp về tài chánh: 408-278-2160. Address: 1381 South First Street
  Ghi danh với VIVO để được VIVO và các hội đoàn người Việt giúp đỡ: http://tinyurl.com/FloodVictim
 4. Nếu có thắc mắc, xin gọi đường dây giúp đỡ Tiếng Việt của cơ quan VIVO: 1-855-843-8112 (1-855-Viet112)
 5. Các chương trình giúp đỡ khác dành cho những nạn nhân lũ lụt: xin nhấn vào đây

Phục hồi lũ lụt có thể sẽ cần phá hủy hoặc sửa chữa lại nhà cửa. Vui lòng xem danh sách các công ty được Thành phố San José cấp phép cung cấp thùng và thùng rác xây dựng và phá hủy: xin nhấn vào đây

 1. PHƯƠNG PHÁP LAU CHÙI CHỐNG MỐC: xin nhấn vào đây
 2. Cách thức dọn dẹp: xin nhấn vào đây

Dành cho những Mạnh thường quân, Donors, Supporters: http://tinyurl.com/HelpFloodsj

Dành cho volunteer để giúp thành phố dọn dẹp: http://helpindisaster.com/sanjose/

Xin Chia sẽ thông tin này đến những người khác: www.vivousa.org/flood
Trước khi trở về nhà, xin vui lòng xem lại thông tin này: Bản Liệt Kê Hướng Dẫn
Bản họa thông tin (infographic): An Toàn Thực Phẩm Trước và Sau cơn lụt
Flyer về nạn lũ lụt bằng Tiếng Việt & English, xin nhấn vào đây.

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CƠN BÃO MÙA ĐÔNG 2017

For updated information in English, please click here: http://www.sanjoseca.gov/stormupdate

Thông Tin cập nhật mới nhất từ thành phố San Jose, từ những đường đang bị đóng, những nơi di tản, khu vực nào bị ảnh hưởng, v.v.

 • Người dân không nên trở về nhà của họ cho đến khi cơ quan chức năng xác định rằng nó là an toàn để làm như vậy.
 • Nước lũ và nhà cửa, xe hơi, và đồ đạc đã bị ngập lụt phải được coi là bị ô nhiễm.
 • Khu vực màu xanh lá cây đã được thông, và có thể trở về an toàn
 • Khu vực màu vàng vẫn đang bắt buộc sơ tán .
 • Cư dân nên sử dụng Danh sách kiểm trả cho cư dân Quay trở lại nếu nhà bạn đã bị ngập lụt.

Cảnh sát San Jose tiếp tục tuần tra các khu vực bị ảnh hưởng
Trung tâm hỗ trợ địa phương sẽ mở:

 • Trung tâm tạm trú mới sẽ được mở ra vào Thứ Sáu, ngày 24 tháng 2 tại Alum Rock Youth Center kế bên Trường Trung Học James Lick.
 • Trung tâm trợ giúp cư dân – Local Assistance Center (LAC) – nơi có các cơ quan dịch vụ để trả lời câu hỏi của cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sẽ được mở ra tại Vietnamese-American Community Center Trung Tâm Cộng Đồng Việt-Mỹ bắt đầu vào ngày Thứ Bảy, ngày 25 tháng 2. 
 • – Địa chỉ: 2072 Lucretia Ave, San Jose.  (Đối diện trường trung học Yerba Buena High School)
 • – Giờ mở cửa:
  Cuối tuần: 9AM-4PM
  Trong tuần: 8AM-6PM
 • Phương Tiện Giao Thông đến Trung tâm trợ giúp:
 • Nếu cần thiết, nạn nhân bão lụt có thể đón Taxi “Yellow Cab” ở số (408) 777-7777, và chỉ cho dịch vụ chuyên chở đến trung tâm LAC và trở về địa điểm của họ mà thôi. Xin cung cấp cho tài xế Taxi số tài khoản #1421 để không cần phải thanh toán lệ phí xe.
 • LYFT service: hăy sử dụng code sau đây: New user: SJCHELPNEW, existing user: SJCHELP

Các nơi tạm trú qua đêm:  (do Hội Hồng Thập Tự và cơ quan Parks, Recreation & Neighborhood Services của thành phố San Jose điều hành) vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu của những người đang bị sơ tản.

 • Seven Trees Community Center: 3590 Cas Drive, San Jose (mở cửa 24/24)

Thành phố đang lên kế hoạch cho nơi tạm trú khẩn cấp dài hạn để giúp đỡ những người từ các khu vực bi sơ tán, những người không có chỗ ở nào khác.

Nơi tạm trú không thể chấp nhận thú vật; có thể đưa thú vật đến:  
San Jose Animal Shelter
2750 Monterey Road,
www.sanjoseanimals.com

4:35am – February 23, 2017

NHỮNG RỦI RO CÓ THỂ XẢY RA KHI TIẾP XÚC VỚI NƯỚC LŨ

SANTA CLARA COUNTY, CALIF. Tiến sĩ Sara Cody, Giám đốc Y tế Quận Hạt Santa Clara, cung cấp các thông tin sau cho những người sống trong khu vực đang bị lũ lụt. Khi tiếp xúc với nước lũ có thể gây ra rủi ro đối với sức khỏe và sự an toàn.

Nước lũ có thể chứa vật liệu có hại cho sức khỏe và tốt nhất là tránh tránh tiếp xúc với nguồn nước này. Nước cống, chất thải động vật, các hợp chất hóa học trong nhà, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm tiềm năng khác có thể có trong nguồn nước lũ, vì vậy mọi người nên tận dụng mọi biện pháp phòng ngừa để tránh xa các nguồn nước này nhằm tránh bệnh tật hoặc chấn thương.

Các hướng dẫn sau đây đã được cung cấp bởi Cơ Quan Y Tế Công Cộng và Cơ Quan Môi Trường cho những ai đã từng tiếp xúc với nước lũ:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Nếu bất kỳ phần nào của cơ thể đã tiếp xúc với nước lũ, rửa bằng xà phòng và nước sạch. Nếu quý vị có con em đã tiếp xúc với nước lũ, hãy rửa sạch chúng luôn.
 • Nếu quý vị có vết cắt hở hoặc vết loét, hãy bảo vệ chúng. Giữ chúng càng sạch càng tốt bằng cách rửa với xà phòng và dùng một thuốc mỡ kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng. Nếu có vết thương bị đỏ, sưng hoặc có nước, liên lạc với bác sĩ của quý vị để được chăm sóc ngay lập tức.
 • Tránh ăn bất cứ thức ăn nào có thể đã tiếp xúc với nước lũ. Nếu quý vị nghi ngờ thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ, vứt nó đi. Những thực phẩm đóng hộp thương mại không bị hư hại có thể dùng được nếu loại bỏ các nhãn, rửa kỹ lon và tẩy trùng bằng dung dịch gồm một muỗng canh thuốc tẩy trong một gallon nước. Các hộp đựng thức ăn có nắp vặn, nắp đậy, nắp xoắn và các loại thực phẩm đóng hộp tại nhà cần phải loại bỏ nếu chúng đã tiếp xúc với nước lũ vì chúng không thể được khử trùng.
 • Không để trẻ em chơi với các đồ chơi đã tiếp xúc với nước lũ cho đến khi những đồ chơi đã được khử trùng. Khử trùng đồ chơi bằng cách sử dụng giải pháp một chén thuốc tẩy trong năm gallon nước.

Cơ Quan Y Tế Công Cộng và Cơ Quan Môi Trường của quận hạt Santa Clara hiện đang cung cấp các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn cho các cá nhân trở lại khu vực bị ngập lụt.

Nội dung trên được dịch sang Tiếng Việt từ cơ quan VIVO

HƯỚNG DẪN SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN CHO NGƯỜI TRỞ LẠI TỪ VÙNG LŨ

Ngày 22 tháng 2 năm 2017, nhân viên y tế của quận hạt Santa Clara công bố những rủi ro khi tiếp xúc với nước lũ. Bấm vào đây để biết thêm hướng dẫn từ Sở Y Tế Cộng Đồng về việc an toàn chống lũ.

Sở môi sinh quận hạt Santa Clara cung cấp các mẹo sau đây để mọi người trở về nhà và cơ sở thương mại đã từng bị ngập lụt.

Những lời khuyên sau đây dành cho những người trở lại trong vùng ngập nước trước đây:

THẬN TRỌNG CHUNG:

• Mang giầy ống và đeo găng tay khi làm việc trong vùng đã bị ngập lụt.
• Hãy chắc chắn công tắc điện chính đã được tắt trước khi bước vô nhà. Đừng bật điện trở lại cho đến khi bạn chắc chắn rằng dây điện hoặc các thiết bị gia dụng dùng điện không bị hư hại.
• Không sử dụng các thiết bị điện đã từng tiếp xúc với nước lũ.
• Hãy cẩn thận kiểm tra nhà cửa để tránh gây thương tích, ví dụ: sàn nhà bị tổn hại, tường hoặc trần nhà có thể sập. Để ý đinh nhọn và những vật sắc bén khác.
• Kiểm tra xem các động vật hoang dã, các loài bò sát và các loài rắn có thể đã trốn trong nhà khi chúng tránh nước lũ. Mở tất cả các cửa sổ và cửa cái để chúng bỏ đi. Rắn có thể trốn trong tường. Hãy thận trọng khi tháo vách tường.
• Cần đặc biệt thận trọng khi tiếp cận động vật bị bệnh hoặc bị thương – ngay cả thú nuôi trong gia đình.
• Đảm bảo thú nuôi được chăm sóc đúng cách trong thời gian phục hồi bằng cách cung cấp đồ ăn và nước uống sạch. Không cho chúng ăn thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ.
• Vứt bỏ sát động vật nhỏ bằng cách sử dụng găng tay và một túi nhựa.
• Nếu bạn ngửi thấy mùi ga hoặc nghi ngờ có rò rỉ khí ga, bỏ đi ngay lập tức, gọi 911 và thông báo cho các công ty ga. Cảnh báo láng giềng về những vấn đề có thể xảy ra .
• Hãy chắc chắn đường cống còn tốt trước khi mở nước hoặc sử dụng nhà vệ sinh.
• Rửa tay bằng xà phòng và nước đã được khử trùng hoặc đã được đung sôi. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để phòng bệnh. Hãy nhớ rửa tay cho trẻ nhỏ.

CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC:

• Nước uống trong các vùng bị ảnh hưởng lũ phải được cung cấp bởi cơ sở bán lẻ. Hãy liên lạc với cơ sở bán lẻ nước để có thông tin về chất lượng nước trong khu vực bạn ở và làm theo hướng dẫn của nhà bán lẻ đó. Trong trường hợp không có thông tin về nguồn nước hãy cực kỳ cẩn thận khi uống nước. Để nước chảy ít nhất 5 phút. Nếu thấy nước trong, đem đung sôi ít nhất một phút hoặc khử trùng với 10 giọt (1/2 muỗng cà phê) thuốc tẩy gia dụng cho mỗi gallon. Không sử dụng thuốc tẩy có chứa các chất phụ gia khác. Trộn đều và để yên 30 phút. Nếu nước đục, lọc nước với một miếng vải sạch trước khi đun sôi hoặc làm sặch với thuốc tẩy và khử trùng với 16 giọt cho mỗi gallon nước. Thuốc khử trùng dạng viên cũng có thể được sử dụng.
• Đun sôi hoặc khử trùng nước tiếp xúc với các dụng cụ nấu ăn, và nước sử dụng để đánh răng hay rửa bát.
• Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của nước, hãy sử dụng nước suối đóng chai. Bạn cũng có thể sử dụng nước ngọt đóng chai, nước từ bình nước nóng trong nhà, bồn trữ nước của nhà cầu (không phải nước trong bồn cầu), vv miễn là nước đó không tiếp xúc với lũ nước.
• Nếu nhà bạn sử dụng nước giếng, và bạn nghi ngờ nước giếng bị ô nhiễm, hãy liên lạc với sở môi sinh quận Santa Clara trước khi sử dụng hoặc truy cập vào đường dẫn sau để biết thêm thông tin về khử trùng nước giếng.
• Nếu bạn nuốt nước lũ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn.
AN TOÀN THỰC PHẨM:

• Đừng ăn bất kỳ thực phẩm nào đã tiếp xúc với nước lũ. Hãy bỏ những thực phẩm không được đựng trong hộp phòng chống thấm nước nếu có nghi ngờ nó đã tiếp xúc với nước lũ.
• Thực phẩm đóng hộp không bị hư hại có thể dùng nếu được tháo bỏ các nhãn và rửa sạch bề mặt hộp, sau đó tẩy trùng bằng dung dịch gồm một muỗng canh thuốc tẩy pha trong một gallon nước. Đừng quên viết lại nhãn lon.
• Những thực phẩm được đựng trong hộp với nấp vặn, nắp đậy, lon soda, và các loại thực phẩm đóng hộp phải được bỏ đi nếu đã bị tiếp xúc với nước lũ, vì chúng không thể được khử trùng.
• Đối với trẻ sơ sinh, không sử dụng sữa bột pha với nước đã được xử lý. Chỉ sử dụng sữa dành cho trẻ sơ sinh dạng nước pha sẵn.
• Nếu cúp điện, vứt bỏ tất cả thức ăn bị đổi màu hoặc có mùi hôi, đặc biệt là thịt, thịt gà và cá trong tủ lạnh.
• Thực phẩm đông lạnh có thể giữ được từ 48-72 giờ nếu tủ đông đầy thực phẩm và cửa được đống kín. Nếu nghi ngờ, hãy bỏ thức ăn đi.
• Thực phẩm rã đông thường có thể ăn được nếu nó vẫn còn lạnh như trong tủ lạnh hoặc có thể đông lạnh trở lại nếu nó vẫn còn lớp đá mỏng bên ngoài. Vứt bỏ thực phẩm đã ở nhiệt độ bình thường từ hai (2) giờ hoặc nhiều hơn và bất kỳ thực phẩm nào có mùi hôi, đổi màu, biếng chất hoặc đã tiếp xúc với nước lũ.
• Vứt bỏ rau cải trồng trong vườn nếu đã tiếp xúc với nước lũ.

QUẦN ÁO VÀ ĐỒ NỘI THẤT:

• Giặt tất cả quần áo, ra giường và khăn trong nước nóng hoặc giặt khô.
• Đối với nệm và đồ nội thất bọc da mà không thể giặt được thì phơi khô dưới nắng và xịt thuốc sát trùng.
CƠ SỞ HẠ TẦNG:

• Làm sạch tường, sàn nhà với xà phòng và nước. Khử trùng bằng dung dịch gồm một chén thuốc tẩy và năm gallon nước. Hãy đặc biệt cẩn thận khử trùng khu vực chứa và chế biếng thực phẩm, chẳng hạn như bàn, kệ đựng thức ăn, và bên trong tủ lạnh.
• Rửa và khử trùng kỹ lưỡng tất cả các xoong nồi, chén dĩa, và thiết bị chế biến thực phẩm.
• Gặt thảm bằng hơi nước cho phần thảm còn có thể sử dụng.
• Nếu bạn nghi ngờ nước lũ đã bị nhiễm nước cống hoặc chất thải động vật, loại bỏ các vật liệu bị ô nhiễm bao gồm các tấm phủ tường, thảm, và vách tường thạch cao.
• Dọn dẹp một cách bất cẩn có thể làm hại nhiều hơn lợi vì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển trên các vùng ẩm ướt của cơ sở hạ tầng và lay lang tới hệ thống sửa ấm và thông gió.

CƠ SỞ THỰC PHẨM BÁN LẺ:

Nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, và các cơ sở bán lẻ khác, nơi đã bị ngập lụt phải tự đóng cửa cho đến khi hoàn tất các bước làm sạch thích hợp. Thông tin và hướng dẫn để dọn dẹp đã có sẵn tại các liên kết dưới đây.

CHẤT THẢI GIA DỤNG NGUY HẠI:

Nước lũ có thể tạo ra các vấn đề với các hóa chất thông thường được lưu trữ trong nhà. Hãy bảo vệ bản thân mình trước; và trong quá trình dọn dẹp, cần biết những nơi cung cấp dịch vụ miễn phí để được trợ giúp xử lý chất thải đúng cách. Hóa chất gia dụng phổ biến như sơn, các sản phẩm có chứa dầu petroleum, chất đánh bóng, xăng dầu, axit, bazơ, pin, thuốc độc, thuốc trừ sâu, hóa chất làm vườn, amoniac, dung môi, hóa chất hồ bơi, propan, heli và bình dưỡng khí nhỏ, dụng cụ báo cháy, đèn huỳnh quang, thuốc, kim tiêm, hoặc những đồ điện tử bị hư hại từ nước lũ, phải được thu thập một cách an toàn và đưa đến khu thu thập miễn phí HHW – Household Hazardous Waste (Chất thải gia dụng nguy hại) bằng cách gọi số (408) 299-7300 hoặc đăng ký trực tuyến tại hhw.org.

Để biết thêm thông tin vui lòng tham khảo www.hhw.org hoặc gọi (408) 299-7300 trong giờ làm việc.

Hãy xem thêm thông tin bằng tiếng Anh tại trang mạng:
www.sccgov.org/sites/cpd/programs/fsp/Pages/flood.aspx